Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Tất cả NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT khi bay dịp Tết 2019

Thủ tục bay như thế nào, giờ giấc ra sao, hành lý như thế nào… là những điều vô cùng quan trọng khi đi máy bay dịp Tết. Nếu gặp vấn đề, không thể xử lý ngay rất có thể bạn sẽ bị lỡ chuyến bay. Vậy nên trong bài viết này ABAY.vn sẽ cập nhật TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT khi bay dịp Tết 2019 để bạn lưu lại và tham khảo.

những điều cần biết bay tết 2019

Phải nắm rõ những điều cần biết để chuyến bay Tết được suôn sẻ

1. VÉ MÁY BAY

- Chủ động đặt sớm:

Vé máy bay Tết vô cùng quan trọng. Việc đặt vé, để có giá tốt bạn nhất định phải chủ động đặt sớm nhất có thể. Không có vé khuyến mãi dịp Tết nên bạn đừng mong chờ săn vé khuyến mãi nhé.

- Đặt vé tại các đại lý uy tín:

Để phòng ngừa tình trạng bán vé giả, các bạn nên mua vé tại các đại lý uy tín, website được bộ công thương chứng nhận để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá….

Cách kiểm tra: bạn truy cập trang đại lý, kéo xuống chân website, tìm cái logo ĐÃ ĐĂNG KÝ VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG. Khi nhìn thấy thì bấm vào logo đó để nhảy sang trang của Bộ Công thương, trên đó Bộ sẽ trả lời về tư cách pháp nhân của Công ty sở hữu trang web đó.

- Kiểm tra thông tin vé trước khi bay:

+ ABAY khuyến cáo, trước chuyến bay khoảng 1-2 ngày, bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên vé máy bay Tết: ngày giờ bay, họ tên… Đặc biệt phải xem xét kỹ phần họ tên. Bởi nếu tên không đúng và không trùng khớp với giấy tờ tùy thân thì khi làm thủ tục check-in tại sân bay sẽ gặp rất nhiều phiền phức.

+ Cần kiểm tra xem chuyến bay của mình có thay đổi về thời gian hay không. Hãy truy cập website của hãng, mục Tình trạng chuyến bay, hoặc gọi trực tiếp tới hãng để gặp nhân viên. Nếu bạn đặt vé máy bay qua đại lý ABAY thì gọi điện tới đại lý để nhân viên kiểm tra giúp bạn.

2. HÀNH LÝ TRÊN CHUYẾN BAY

Hành lý xách tay

- Theo quy định mỗi kiện hành lý xách tay không quá 7kg và kích thước không vượt quá 56x36x23 cm. Ngoài ra hành khách có thể mang kèm theo:

+  01 túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay... có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm.

+  Hoặc 01 túi đựng áo khoác có kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm

+  Hoặc 01 túi đựng máy tính xách tay có kích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm hoặc, ô dù, túi hàng miễn thuế đối với chuyến bay quốc tế (nếu được phép).

Lưu ý: Hiện nay các hãng đều triển khai cân lại hành lý ngay tại cửa lên máy bay. Do đó hành khách cần đảm bảo mang đúng số kg hành lý xách tay trước khi làm thủ tục check-in. Nếu hành lý của bạn được cân lại mà bị quá cân, bạn sẽ phải nộp mức phí rất cao. 

hành lý tết

Tuân thủ đúng quy định hành lý của từng hãng

Hành lý ký gửi

- Hành lý ký gửi hành khách có thể đăng ký mua kèm lúc mua vé máy bay hoặc mua thêm tại sân bay. Mua thêm tại sân bay giá sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc nếu hành lý quá cân bạn sẽ phải nộp thêm tiền. Trọng lượng hành lý ký gửi được phép mua và giá hành lý ký gửi hành khách có thể liên hệ với đại lý vé máy bay của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 Hành lý ký gửi của hành khách cần được đóng gói cẩn thận, đảm bảo kích thước mà hãng quy định. Chú ý không mang theo các sản phẩm hãng cấm và hạn chế vận chuyển.

- Nếu đem mai đào thì mỗi hãng có quy định riêng. Liên hệ ABAY.vn để cập nhật thông tin mới nhất.

3. LÀM THỦ TỤC HÀNH KHÁCH

- Hành khách có thể tự làm thủ tục check-in trực tuyến ngay ở nhà trước khi ra sân bay hoặc trên taxi bằng máy tính hoặc điện thoại.

- Vietnam Airlines, VietJet và Jetstar có kiosk check-in tại sân bay áp dụng với hành khách không có hành lý ký gửi và không mang theo em bé dưới 2 tuổi

- Jetstar có dịch vụ check-in bằng Ipad tại sân bay

- Vietnam Airlines có thêm dịch vụ intown check-in (check-in ngay trong nội thành) tại thành phố Hà Nội và Đà Nẵng rất tiện lợi

- Nếu check-in tại quầy thủ tục, khách cần đến trước ít nhất 60p trước giờ bay đối với ngày thường. Trong dịp Tết, các hãng hàng không khuyến cáo khách đến trước 120 phút trước khi bay.

check in tết

Chủ động check - in tiết kiệm thời gian

- Riêng hạng business có quầy check-in riêng. Chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này để rút ngắn thời gian chờ đợi.

- Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên hãng hàng không check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Làm thủ tục check-in, khách sẽ được cấp thẻ lên máy bay ghi cổng (gate), thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat). Lưu ý, xem kỹ số hiệu cổng lên máy bay.

4. KIỂM TRA GIẤY TỜ TRƯỚC KHI BAY

- Trước khi ra sân bay, NHẤT ĐỊNH PHẢI chuẩn bị đầy đủ GIẤY TỜ.

- Chứng minh nhân dân (CMND) là một giấy tờ bắt buộc đối với bất kỳ hành khách nào ( trên 14 tuổi ) đều phải có để sử dụng phương tiện máy bay.

Chú ý: Chứng minh nhân dân (CMND) của bạn phải không quá 15 năm, các chữ, số và ảnh trên chứng minh nhân dân (CMND) phải rõ ràng, không nhòe mờ, không quá nhàu nát.

Nếu mất hoặc CMND hết hạn hãy sử dụng thay thế bằng một số giấy tờ tùy thân : Hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo… Hoặc hãy làm giấy xác nhận nhân thân có dấu xác nhận của công an phường, xã nơi hành khách cư trú.

- Một số trường hợp đặc biệt:

+ Về quy định đối với phụ nữ mang thai, Vietnam Airlines và Jetstar chấp nhận vận chuyển hành khách mang thai đến 36 tuần, trong khi VietJet và Bamboo chỉ hạn chế tới 32 tuần. Đối tượng này khi làm thủ tục bay cần có sổ khám thai và giấy xác nhận sức khỏe theo quy định.

+ Trẻ em dưới 14 tuổi yêu cầu phải có kèm theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao trích lục hoặc hộ chiếu. Trẻ từ 14 tuổi trở lên yêu cầu chứng minh thư như người lớn hoặc các giấy tờ thay thế như trên.

5. THỜI GIAN CÓ MẶT Ở SÂN BAY

thời gian bay

Chủ động đến sớm tránh nhỡ chuyến bay

- Đối với chuyến bay nội địa:

+ Thời gian mở quầy check in: 2h trước giờ khởi hành dự kiến.

+ Thời gian đóng quầy check in (kết thúc chấp nhận hành khách): 40p trước giờ khởi hành dự kiến.

ABAY khuyên tất cả các hành khách nên có mặt tại sân bay tối thiểu 120p trước giờ bay dự kiến đối với ngày Tết.

- Đối với chuyến bay quốc tế khởi hành từ Việt Nam:

+ Thời gian mở quầy check in: 2h trước giờ khởi hành dự kiến.

+ Thời gian đóng quầy check in (kết thúc chấp nhận hành khách): 40p trước giờ khởi hành dự kiến.

ABAY khuyến cáo tất cả các hành khách nên có mặt tại sân bay tối thiểu 150p trước giờ bay dự kiến đối với ngày Tết.

Lưu ý:

- Thời gian mở/đóng quầy làm thủ tục có thể thay đổi tùy thuộc vào sân bay hoặc tùy thuộc từng chuyến bay cụ thể và nếu thay đổi sẽ được thông báo trước cho hành khách.

- Di chuyển dịp Tết luôn là dịp cao điểm bởi thế đường xá xe cộ cực đông. Bạn hãy chủ động di chuyển ra sân bay sớm đến xếp hàng làm thủ tục hoặc đề phòng trục trặc giấy tờ còn có thời gian giải quyết.

- Thời gian đóng cửa máy bay:

+ Hành khách được yêu cầu cần có mặt tại cửa máy bay (sau khi đã hoàn tất việc check in và qua cửa an ninh) trước 25p so với giờ khởi hành.

+ Cửa máy bay sẽ được đóng vào thời điểm 15p trước giờ khởi hành. Sau khi máy bay đã đóng cửa, bạn sẽ không được lên máy bay để thực hiện chuyến bay nữa.

* Làm thế nào khi ra sân bay muộn?

- Vietnam Airlines:

+ Hãy tới quầy dịch vụ của hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay để được hỗ trợ.

+ Nếu hành khách bị trễ chuyến trong vòng 30p và vé máy bay hành khách đang sở hữu là vé cho phép thay đổi ngày bay, giờ bay thì hành khách có thể chuyển đổi ngày bay, giờ bay khác.

Hãng hàng không VietnamAirlines quy định mức phí khi đổi vé như sau:

  • Thương gia Linh hoạt: Miễn phí
  • Thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí
  • Phổ thông Linh hoạt: 600.000đ
  • Phổ thông Tiết kiệm: không được phép

- VietJet Air:

+ Hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30p trước giờ cất cánh. Nếu không có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 30p trước giờ khởi hành, hành khách sẽ mất chỗ trên chuyến bay. Toàn bộ tiền vé sẽ bị mất và không được hoàn lại.

+ Cùng với đó, hành khách được xem là trễ chuyến nếu như đến muộn trong vòng 40p trước giờ bay (giờ đóng quầy làm thủ tục) và không kịp làm thủ tực chuyến bay. Trường hợp này bạn sẽ phải nộp tiền trễ chuyến tại quầy làm thủ tục với mức phí được quy định là 440.000đ và đi sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ).

+ Quầy làm thủ tục VietJet Air sẽ đóng cửa trước giờ khởi hành 40p.

- Jetstar:

+ Thời gian cho phép đến muộn:

Chuyến bay quốc nội: Trong khoảng thời gian 40p trước giờ khởi hành.

Chuyến bay quốc tế: Trong khoảng thời gian 50p trước giờ khởi hành.

+ Jetstar yêu cầu bạn nộp tiền trễ chuyến và chuyển sang chuyến bay kế tiếp (chuyến bay trong ngày hoặc chuyến bay ngày hôm sau nếu chuyến bay của bạn là chuyến cuối cùng trong ngày hoặc các chuyến bay tiếp theo không còn chỗ. Mức phí là 440.000đ, riếng với khoang giá hạng MAX miễn phí).

bay dịp tết

Chúc bạn có những chuyến bay an toàn và suôn sẻ

Trên đây ABAY.vn đã cung cấp tất cả những thông tin cần thiết cho chuyến bay ngày Tết. ABAY hy vọng bạn sẽ có những chuẩn bị chu đáo và thực hiện những chuyến bay Tết suôn sẻ.

Chúc bạn có một mùa Tết an nhiên, sum họp bên gia đình.

Thứ ba, 22/01/2019 15:24

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Đăng ký Email nhận khuyến mạiĐã thông báo Bộ Công Thương

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403