Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Tìm hiểu về quy định vận chuyển vật phẩm có điều kiện của Vietnam Airlines

Khi đi máy bay, có một số vật dụng/ vật phẩm vẫn được Vietnam Airlines chấp nhận chuyên chở, tuy nhiên cần đáp ứng được các yêu cầu cũng như quy định nghiêm ngặt của hãng, nhằm đảm bảo cho sự an toàn chuyến bay cũng như chất lượng của chính vật phẩm mà hành khách mang theo. Cùng ABAY tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình nhé.

Vietnam Airlines xếp những vật phẩm sau đây vào danh sách các vật phẩm cần đáp ứng đủ điều kiện của hãng thì mới được phép vận chuyển:
 
- Pin Lithium
- Thuốc lá điện tử
- Đá khô
- Chất lỏng
- Vật phẩm có mùi
- Hành lý là tro hoặc hài cốt
 
mang-pin-lithium-len-may-bay
 
Việc mang pin lithium và các thiết bị sử dụng pin lithium lên máy bay cần tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Vietnam Airlines
 
Cụ thể về quy định vận chuyển các vật phẩm này như sau:
 

PIN LITHIUM

 
Việc mang các vật dụng chứa pin cũng như pin dự phòng theo đường hành lý sẽ phụ thuộc vào lượng lithium trong lithium metal hoặc công suất (Wh) đối với pin lithium ion. Dưới đây là bảng hướng dẫn chấp nhận vận chuyển pin trên chuyến bay của Vietnam Airlines 
 
bang-quy-dinh-pin-lithium-vna
 
(*) Mỗi pin phải được bảo vệ riêng để tránh bị kích hoạt
Watt hours (Wh) = Amp hours (Ah) x Voltage (V)
(Ví dụ: Trên pin ghi 860mAh, 3.7V thì công suất của pin là 0.86 Ah x 3.7V = 3,2wh
 
Tất cả pin và thiết bị được vận chuyển phải sử dụng cho mục đích cá nhân (không phải để bán hoặc phân phối bởi nhà phân phối).
 
Lưu ý:
 
• Cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức pin lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất. Danh sách sản phẩm đang bị triệu hồi bởi nhà sản xuất:
 
- Máy tính Macbook Pro 15-inch được sản xuất từ tháng tháng 9 năm 2015 đến tháng 2 năm 2017 có sự cố về lỗi pin, nằm trong danh sách triệu hồi của Apple
- Điện thoại SamSung Galaxy Note 7
 
• Các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium trong danh sách bị triệu hồi và đã được thay pin bởi nhà sản xuất chỉ được mang lên tàu bay theo hành lý xách tay khi tắt nguồn và không được sạc pin trong toàn bộ thời gian trên máy bay.
 
Các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium khác:
 
Thiết bị điện tử cầm tay
 
Các thiết bị điện tử cá nhân chứa pin lithium metal hoặc lithium ion, bao gồm các thiết bị y tế như máy tạo oxy cá nhân hoặc các thiết bị điện tử cá nhân như đồng hồ, máy tính, điện thoại, máy tính laptop, máy ảnh, máy quay phim…. được phép mang theo hành lý ký gửi hoặc xách tay nếu đáp ứng các điều kiện về pin như trên.
 
Thiết bị xe lăn và hỗ trợ di chuyển
 
Các thiết bị xe lăn và hỗ trợ di chuyển sử dụng pin và được dùng với mục đích hỗ trợ di chuyển cho hành khách sẽ được cho phép vận chuyển theo đường hành lý xách tay hoặc ký gửi tuân thủ theo quy định về Hàng nguy hiểm của IATA.
 
Loại xe lăn/ thiết bị hỗ trợ thiết kế không tháo rời pin:
 
-    Pin phải được bảo vệ và gắn chặt vào thiết bị
-    Các điện cực pin phải được bảo vệ tránh đoản mạch
-    Xe lăn/ thiết bị hỗ trợ phải được tắt và được bảo vệ nhằm tránh kích hoạt vô ý
-    Không có giới hạn về công suất pin
 
Loại xe lăn/ thiết bị hỗ trợ thiết kế có thể tháo rời pin:
 
-    Pin phải được tháo rời khỏi thiết bị, lúc đó thiết bị sẽ được vận chuyển như hành lý thông thường
-    Pin phải được bảo vệ tránh đoản mạch bằng cách bọc các điện cực hở
-    Pin tháo rời phỉa được để trong hộp bảo vệ và phải được mang lên tàu bay
-    Pin có công suất tối đa không quá 300Wh hoặc với thiết bị có 2 pin thì mỗi pin có công suất tối đa 160Wh
-    Pin dự phòng cho thiết bị được mang một pin với công suất không quá 300Wh hoặc 2 pin với mỗi pin có công suất tối đa 160Wh
 
Vali/Túi thông minh
 
Vali/Túi thông minh là loại vali/túi được thiết kế gắn với pin lithium (trừ loại pin cúc) có chức năng là nguồn cung cấp năng lượng cho các loại thiết bị khác:
 
- Vali/túi tích hợp pin lithium với thiết kế pin có thể tháo rời
 
+ Được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay: Nếu hành lý tuân thủ quy định về giới hạn kích thước, trọng lượng; đồng thời các chế độ sử dụng pin phải tắt hoàn toàn và không được sử dụng trong suốt chuyến bay
+ Được vận chuyển theo đường hành lý ký gửi: Nếu pin được tháo rời khỏi vali/ túi đựng và pin phải được vận chuyển theo hành lý xách tay.
+ Các điều kiện giới hạn về pin lithium theo như nội dung đề cập đối với thiết bị cá nhân
 
Vali/ túi tích hợp pin lithium với thiết kế pin không thể tháo rời: Không chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý.
 

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

 
Thuốc lá điện tử bao gồm xì-gà điện tử, tẩu điện tử, các loại thiết bị cá nhân tạo khí khác chỉ được vận chuyển theo người hoặc hành lý xách tay, không được phép để trong hành lý ký gửi. 
 
Các thiết bị này và pin sẽ không được phép sạc hoặc sử dụng trong suốt chuyến bay. Pin chỉ được mang theo hành lý xách tay và phải được bảo vệ riêng để tránh xảy ra việc kích hoạt trong quá trình vận chuyển bằng cách đựng riêng rẽ các pin trong hộp/ túi đựng hoặc bằng các thiết bị cách điện đầu cuối khác.
 
Với thuốc lá điện tử chứa pin lithium, pin lithium trong thuốc lá điện tử phải tuân thủ theo các hạn chế pin Lithium ở trên.
 

ĐÁ KHÔ

 
Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển đá khô để sử dụng cho việc bảo quản các hàng hóa (không nguy hiểm) dễ hư hỏng với điều kiện bao bì cho phép thoát khí cacbon. 
 
Mỗi hành khách được phép mang tối đa 2,5kg đá khô trong hành lý ký gửi hoặc xách tay. 
 

CHẤT LỎNG

 
• Trên chuyến bay nội địa
 
- Hành khách không bị hạn chế dung tích về chất lỏng (trừ các chất lỏng có mùi như nước mắm).
- Những vật phẩm không chứa phóng xạ dùng để chữa bệnh hoặc các vật phẩm trang điểm (gồm các loại bình xịt) như bình keo xịt tóc, nước hoa và các loại dược phẩm có cồn.., các loại bình xịt chứa khí nén không cháy, không độc hại, không nguy hiểm dùng trong thể thao hay gia đình được phép mang theo hành lý ký gửi với điều kiện khối lượng tịnh mỗi bình không chứa quá 0,5kg hoặc 0,5 lít và tổng các loại vật phẩm này (gồm cả ký gửi và xách tay) không được mang quá 2kg hoặc 2 lít mỗi khách. Các van xả của bình xịt phải có nắp đậy hoặc được bảo vệ thích hợp nhằm tránh bị kích hoạt.
 
• Trên chuyến bay quốc tế
 
Hành khách mang theo chất lỏng, bình xịt, gel theo người và hành lý xách tay với điều kiện mỗi hành khách được mang tối đa không quá 01 lít với dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn. KHÔNG ÁP DỤNG với các trường hợp dưới đây:
 
- Chất lỏng là thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ và tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ và tên trên vé hành khách.
- Chất lỏng là sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng.
- Chất lỏng, bình xịt, gel mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.
 
mang-chat-long-len-may-bay
 
Chất lỏng cũng là một trong những vật phẩm cần có điều kiện để vận chuyển của Vietnam Airlines

HÀNH LÝ CÓ MÙI

 
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách không nên mang theo vật phẩm có mùi theo hành lý xách tay như các loại mắm/nước mắm, sầu riêng và đồ ăn có mùi khác.
 
Đối với hành lý ký gửi, hãng chấp nhận vận chuyển hành lý có mùi với một số điều kiện sau:
 
- Mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 03 lít hoặc 03 kg mắm/ nước mắm hoặc chất lỏng có mùi khác và/ hoặc 05 kg trái sầu riêng hoặc vật phẩm có mùi khác.
- Không áp dụng vận chuyển hành lý có mùi đối với những chuyến bay khai thác bằng ATR72.
- Không chấp nhận vận chuyển chất lỏng có mùi đóng vào chai thủy tinh hoặc thùng chứa không kín vì chất lỏng có thể chảy ra ngoài.
 
Quy định đóng gói hành lý có mùi:
 
- Các loại mắm/nước mắm và các chất lỏng có mùi khác: Phải được đóng vào chai nhựa, đậy kín nắp và từng chai phải quấn băng keo. Lượng chất lỏng chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai. Các chai phải được đặt vào thùng xốp. Thùng xốp phải được dán kín miệng bằng băng keo và được đóng gói chắc chắn đảm bảo không dập, vỡ trong quá trình chất xếp và vận chuyển.
- Trái sầu riêng và các vật phẩm có mùi khác: Phải được bọc kín bằng nilon trước khi đóng vào thùng hoặc túi hành lý, đảm bảo không thể tỏa mùi sang những hành lý khác.
 
Lưu ý: Một số hãng hàng không trên thế giớí không chấp nhận vận chuyển hành lý có mùi. Nếu hành trình của hành khách có sự tham gia của hãng hàng không khác, hành khách cần kiểm tra quy định của các hãng về vận chuyển hành lý có mùi.
 

HÀNH LÝ LÀ TRO HOẶC HÀI CỐT

hanh-ly-la-tro-cot-di-may-bay

Quy định vận chuyển hành lý là tro, cốt khi đi máy bay

 
• Hài cốt dưới dạng tro
 
- Hài cốt dưới dạng tro được vận chuyển theo hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi nếu có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố.
- Nếu vận chuyển theo hành lý ký gửi, hành khách phải đảm bảo tro được đóng gói cẩn thận, có thể chịu được va đập trong quá trình vận chuyển.
 
• Hài cốt dưới dạng xương
 
- Hài cốt dạng xương chỉ được vận chuyển theo hành lý ký gửi.
- Hài cốt phải có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố hoặc của các cơ quan có chức năng kiểm dịch.
- Hài cốt phải được đóng gói kín theo đúng hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch và phải được để bên trong hòm cứng để đảm bảo không bị rách vỡ, không tỏa mùi trong quá trình vận chuyển.
 
• Xác người chỉ được phép vận chuyển theo đường hàng hóa theo quy định vận chuyển hàng hóa.
 
Lưu ý: Điều kiện này áp dụng cho hành trình có chặng bay của Vietnam Airlines. Trường hợp hành khách có nhiều chặng bay do nhiều hãng hàng không khác nhau vận chuyển, hành khách liên hệ trước và phải được sự xác nhận của các hãng hàng không và các quốc gia liên quan.
 
Trên đây là một số thông tin hữu ích về quy định vận chuyển vật phẩm có điều kiện của Vietnam Airlines. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến bay sắp tới.
 
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đặt vé máy bay, vui lòng liên hệ ABAY qua hotline 1900 6091 để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả bạn nhé. 

T.Sáu, 24/06/2022 09:56

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Quản lý đặt hàng

Đã thông báo Bộ Công Thương
ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403