Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Nên và không nên làm gì khi ở sân bay?

Các hoạt động của hành khách tại sân bay trước khi chuyến bay cất cánh, tưởng chừng đơn giản, nhưng thực chất lại vô cùng quan trọng. Bởi tại sân bay là lúc hành khách thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết, cũng như nghỉ ngơi, chờ đợi… cho tới khi lên máy bay. Phần lớn những rắc rối phiền phức cũng đều phát sinh tại đây. Vậy thì hãy cùng ABAY.vn tìm hiểu một số lưu ý, cũng như những điều nên/ không nên làm khi tới sân bay bạn nhé.

nên và không nên làm gì ở sân bay

Những việc bạn nên/ không nên làm khi ở sân bay

1. Những việc bạn cần làm khi tới sân bay

Sau đây là những hoạt động mà bất kỳ hành khách nào cũng đều cần thực hiện khi tới sân bay:

- Đến sân bay sớm.

- Tìm đến khu làm thủ tục bay của hãng hàng không bạn bay.

- Thực hiện các thủ tục check-in như: xuất trình giấy tờ tùy thân, ký gửi hành lý (nếu có), nhận thẻ lên tàu bay. Nếu như bạn đã check-in trực tuyến thì sẽ đến quầy làm thủ tục dành riêng cho các đối tượng hành khách này.

- Nếu bạn bay quốc tế thì cần có bước kiểm tra giấy tờ thông hành, làm thủ tục xuất nhập cảnh.

- Qua cửa an ninh sân bay để soi chiếu hành lý xách tay.

- Vào phòng chờ, ngồi tại khu vực cổng ra máy bay để chờ đến giờ lên tàu bay. Luôn đảm bảo rằng bạn không di chuyển quá xa khu vực này để không bị lỡ các thông báo của nhân viên sân bay.

làm thủ tục check in sân bay

Việc đầu tiên bạn cần làm khi tới sân bay là tìm đến khu vực hãng hàng không bạn bay để làm thủ tục check-in

2. Những việc bạn tuyệt đối nên tránh khi tới sân bay

2.1. Tránh muộn giờ đến sân bay

Đây là một trong những điều bạn nên tránh hoàn toàn trước mỗi chuyến bay. Việc đến muộn sẽ khiến cho hành trình của bạn bị ảnh hưởng, thậm chí có thể khiến bạn bị mất thêm một khoản phí để đổi vé, đổi chuyến bay. Vì thế, hãy có kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng để tới sân bay đúng giờ.

2.2. Tránh sắp xếp lại hành lý tại sân bay

Một số hành khách do quá cân hành lý nên phải mở vali để sắp xếp lại đồ đạc, thậm chí có thể phải bỏ lại một số đồ đạc hoặc tốn phí mua thêm cân hành lý tại sân bay. Điều này sẽ khiến bạn vô cùng bối rối, ảnh hưởng đến quá trình bay. Vì thế hãy sắp xếp hành lý một cách khoa học và tốt nhất hãy cân hành lý trước khi đi ra sân bay, sau đó mua hành lý ký gửi cho phù hợp. Đừng quên khi cân hành lý, hãy cộng trừ thêm vài cân để dự phòng trường hợp chiếc cân của bạn không khớp với cân ở sân bay nhé.

2.3. Tránh ngủ tại sân bay trong thời gian chờ lên máy bay

Sau khi bạn làm thủ tục check-in xong và vào khu vực chờ ra cửa máy bay, hãy cố gắng giữ tỉnh táo và theo dõi các thông báo của nhân viên hàng không. Nếu bạn tranh thủ ngủ trong lúc này, rất có thể bạn sẽ nhỡ chuyến bay đấy. 

2.4. Tránh sử dụng các đồ uống có cồn và caffeine trước khi lên máy bay

Nếu bạn cần uống nước hoặc ăn chút đồ ăn nhẹ trước khi lên máy bay, hãy ưu tiên nước ép hoa quả, nước lọc và các loại đồ ăn nhẹ nhàng như bánh quy, các loại hạt khô… Tuyệt đối tránh các loại đồ uống có gas, cồn và caffeine vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong suốt chuyến bay.

2.5. Tránh những hành vi cư xử không đẹp tại sân bay

Sân bay cũng như các không gian công cộng khác, có rất đông hành khách như bạn. Vì thế đây sẽ là nơi mà bạn cần thể hiện những hành vi văn minh, lịch sự và nghiêm túc. Bạn nên tránh những hành động dưới đây:

- Chiếm dụng các ổ cắm điện tại sân bay.
- Chen ngang khi xếp hàng làm thủ tục check-in tại sân bay.
- Gây cản trở trong khi lên máy bay.
- Các hành vi say xỉn, mất tỉnh táo, gây mất trật tự ở sân bay.
- Tránh việc nhiếc mắng, cáu giận đối với các nhân viên sân bay. Hãy luôn cố gắng giữ bình tĩnh, hòa nhã dù trong trường hợp nào.
- Không nói chuyện quá to, mở loa ngoài điện thoại… để tránh ảnh hưởng tới các hành khách khác ở sân bay.

tránh ngủ quên trong giờ chờ lên máy bay

Bạn nên tránh ngủ quên trong thời gian chờ ra máy bay

3. Làm thế nào để luôn đúng giờ trong mỗi chuyến bay?

3.1. Chú ý ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng 

- Thời gian làm thủ tục tại quầy check-in sân bay: 

+ Làm thủ tục bay các chuyến bay quốc tế: 03 tiếng trước giờ khởi hành chuyến bay.

+ Làm thủ tục bay các chuyến bay nội địa: 02 tiếng trước giờ khởi hành chuyến bay.

- Thời gian có mặt tại cửa ra tàu bay: 30 – 40 phút trước giờ khởi hành.

- Thời gian kết thúc làm thủ tục tại quầy check-in:

+ Các chuyến bay quốc tế: 50 phút trước giờ khởi hành.

+ Các chuyến bay nội địa: 40 phút trước giờ khởi hành.

- Thời gian đóng cửa ra tàu bay: 15 phút trước giờ khởi hành.

Lưu ý: Một số sân bay trên thế giới sẽ có quy định khác nhau. Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website của sân bay đó.

tránh muộn giờ bay

Luôn cố gắng ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng để không muộn giờ bay

3.2. Tự làm thủ tục trên website hoặc tại kiosk sân bay (Self-check-in)

Dịch vụ self-check-in có rất nhiều lợi ích đối với hành khách như:

- Hành khách được chọn chỗ ngồi trước.

- Hành khách không phải xếp hàng dài. Điều này sẽ rất có lợi nếu bạn bay trong mùa cao điểm hoặc vào các khung giờ cao điểm.

- Hành khách được phép làm thủ tục trước tới 24h.

- Hành khách có thể đến thẳng cửa an ninh và ra máy bay mà không cần qua quầy làm thủ tục (trừ trường hợp có đi cùng em bé hoặc có hành lý ký gửi).

Một số lưu ý quan trọng khi bạn tự làm thủ tục:

- Dịch vụ self-check-in chỉ áp dụng cho hành khách khởi hành từ các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất và KHÔNG ký gửi hành lý 
 
- Dịch vụ này KHÔNG ÁP DỤNG đối với một số trường hợp khách đặc thù như: khách đi cùng trẻ em dưới 2 tuổi, khách dùng vé máy bay miễn giảm cước, khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt, …
 
- Trong trường hợp hành khách có hành lý ký gửi, dù đã sử dụng dịch vụ self-check-in thì vẫn phải đến quầy gửi hành lý.
 
- Thời gian muộn nhất để hoàn thành việc tự làm thủ tục:
 
+ Qua website: 02 tiếng trước giờ khởi hành.
 
+ Tại kiosk: 70 phút trước chuyến bay quốc tế, 45 phút trước chuyến bay nội địa.

quầy self check in

Nếu có thể, hãy sử dụng dịch vụ self-check-in để tiết kiệm thời gian xếp hàng làm thủ tục

3.3. Nên sử dụng dịch vụ hành lý trả trước

Trong trường hợp biết chắc chắn trọng lượng hành lý vượt quá mức miễn cước, bạn có thể sử dụng dịch vụ hành lý trả trước để:

- Tiết kiệm thời gian làm thủ tục hành lý tại sân bay.

- Có thể tiết kiệm tới 40 – 60% chi phí so với mua hành lý tính cước tại sân bay.

3.4. Chú ý các thông báo phát thanh tại sân bay

Điều này tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải hành khách nào cũng lưu tâm. Dù bạn đã làm xong thủ tục check-in, bạn cũng không nên đi quá xa khu vực chờ ra cửa máy bay để có thể nắm được những thông báo mới nhất của các nhân viên hãng. Đó có thể là thông tin về thay đổi cửa ra tàu bay, hoặc gọi tên những hành khách chưa có mặt tại cửa ra máy bay, cùng những thông báo quan trọng khác.

4. Trong trường hợp đến sân bay muộn, làm thế nào để bạn có thể check-in nhanh nhất?

Mặc dù đã được “cảnh báo”, cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng, nhưng vẫn có những trường hợp bạn bị muộn giờ tới sân bay do những phát sinh không ngờ đến. Hãy nắm kỹ những kinh nghiệm và “mẹo” nhỏ để có thể check-in một cách nhanh nhất, tránh bị nhỡ chuyến bay bạn nhé.

Cố gắng di chuyển thật nhanh đến quầy thủ tục check-in ở sân bay

- Điều bạn cần nhớ khi đến muộn, đó là phải di chuyển nhanh nhất có thể tới quầy làm thủ tục check-in ở sân bay để thông báo với nhân viên quầy là bạn đang muộn chuyến bay. Các nhân viên sẽ hỗ trợ và ưu tiên bạn làm thủ tục trước để kịp giờ bay. 

- Bạn cũng nên tìm hiểu trước vị trí quầy thủ tục của hãng bạn bay để không mất thời gian tìm kiếm. Trong trường hợp bạn không tìm được quầy thủ tục ở đâu, hãy nhờ các nhân viên bảo vệ hoặc bất kỳ nhân viên sân bay nào bạn gặp, họ sẽ chỉ dẫn hoặc đưa bạn đến đúng quầy. 

thủ tục sân bay

Trong trường hợp đến sân bay muộn, hãy cố gắng di chuyển nhanh nhất có thể đến quầy làm thủ tục

Lập tức liên lạc với đại lý, phòng vé nơi bạn đặt vé máy bay

Sau khi đã đến được quầy làm thủ tục check-in, bạn hãy thông báo với nhân viên hãng tại quầy thủ tục để được ưu tiên check-in nhanh chóng. Đồng thời bạn cũng nên liên lạc với đại lý, phòng vé nơi bạn đặt vé máy bay để được họ tư vấn và hỗ trợ. Trong trường hợp cửa ra máy bay đã đóng, họ sẽ giúp bạn làm thủ tục đổi chuyến bay, đổi vé hoặc hoàn lại tiền nếu bạn không bay nữa. Tuy nhiên lúc này, việc đổi vé, đổi chuyến bay, hoàn vé… sẽ phụ thuộc vào điều kiện vé máy bay mà bạn đã mua. Có thể bạn sẽ phải trả phí đổi cộng thêm tiền chênh lệch vé, hoặc nếu vé bạn đã mua không được hoàn, hủy, đổi thì bạn sẽ phải mua vé mới hoàn toàn trong trường hợp bạn có nhu cầu bay tiếp.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng dịch vụ check-in trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay. Tuy nhiên dịch vụ này chỉ thực sự có lợi cho những hành khách không mang theo hành lý ký gửi. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên cố gắng đến sân bay sớm ít nhất 120 phút trước giờ khởi hành chuyến bay nội địa và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế theo như khuyến cáo của các hãng hàng không. 

Trên đây là một số lưu ý về những việc bạn nên/ không nên thực hiện khi ở sân bay, cũng như những kinh nghiệm giúp bạn có thể làm thủ tục check-in đúng giờ, suôn sẻ.

Nếu như bạn cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào về chính sách hãng, thủ tục bay, vui lòng tham khảo thêm các bài viết khác trong mục “Cẩm nang bay” tại website www.ABAY.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Thứ sáu, 15/06/2018 12:00

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Đăng ký Email nhận khuyến mạiĐã thông báo Bộ Công Thương

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403