vé máy bay giá rẻ

Ngày đi
Ngày về
Bỏ chọn ngày về
Xem video hướng dẫn

Vé máy bay giá rẻ khách đặt mới nhất

Hà Nội - Đà Nẵng 539,000 đ QHBamboo Airways
TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng 879,000 đ VNVietnam Airlines
TP Hồ Chí Minh - Nha Trang 10,000 đ VJVietjetAir
Hà Nội - TP Hồ Chí Minh 368,000 đ VUVietravel Airlines

* Giá cơ bản cho 1 người chưa bao gồm thuế phí

Phụ nữ mang thai đi máy bay Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific cần mang những giấy tờ gì?

Là một trong những đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay, phụ nữ có thai được yêu cầu một số loại giấy tờ theo quy định khi làm thủ tục đi máy bay. Và tùy từng hãng hàng không lại có những quy định khác nhau. Cùng ABAY.vn tìm hiểu thật cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi đi máy bay

Phụ nữ có thai đi máy bay cần những giấy tờ, thủ tục gì?

1. Phụ nữ mang thai đi máy bay bắt buộc phải xuất trình CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu
 
Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp không có CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu. Cụ thể các loại giấy tờ đó là:
 
- Giấy phép lái xe 
- Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang 
- Thẻ Đảng viên
- Thẻ Nhà báo
- Thẻ Đại biểu Quốc hội
- Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, sân bay
- Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam
 
Tất cả các giấy tờ nói trên đều phải đảm bảo còn thời hạn sử dụng và còn nguyên vẹn, không bị hỏng, rách hoặc mờ số, nhòe ảnh, cắt góc...
 
Trong trường hợp không có CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu mà cũng không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế, hành khách là phụ nữ mang thai cũng buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của CMTND), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an Phường.
 
Nếu vì một lý do nào đó không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc hành khách không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

2. Phụ nữ mang thai cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe

Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này phải tuân thủ đúng quy định của từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:
 
VIETNAM AIRLINES
 
* Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần:
 
- Được hãng chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.
- Yêu cầu về giấy tờ: Hành khách cần cung cấp Sổ sức khỏe/ giấy khám thai hoặc bất kì giấy tờ nào, trong đó thể hiện tuổi thai cũng như sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường hoặc đủ điều kiện sức khỏe để di chuyển bằng đường hàng không.
 
* Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 đến dưới 36 tuần và các trường hợp đặc biệt:
 
+ Mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo;
+ Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian dự kiến sinh;
+ Trước đó đã từng mang đa thai;
+ Có thể có những điều trị đặc biệt trong quá trình đang mang thai hoặc trong khi sinh của lần mang thai trước.
 
-  Yêu cầu về giấy tờ: Hành khách chuẩn bị một trong hai bộ hồ sơ xác nhận sức khỏe như sau:
 
+ Mẫu MEDIF I và MEDIF II, hoặc
+ Mẫu MEDIF I và 03 bản sao sổ khám thai/ giấy khám thai/ phiếu siêu âm/ bất kì giấy tờ nào, trong đó thể hiện sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường hoặc đủ điều kiện sức khỏe để di chuyển bằng đường hàng không. 
 
* Hành khách là phụ nữ mang thai từ 36 tuần trở lên; hoặc có thời gian dự kiến sinh trong vòng 07 ngày; hoặc trong vòng 07 ngày sau khi sinh: Vietnam Airlines không vận chuyển hành khách trong trường hợp này.
 
PACIFIC AIRLINES
 
- Các hành khách mang thai đến dưới 32 tuần: Nếu mang thai bình thường, hành khách cần mang theo giấy khám thai/ giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của bác sĩ để xác định tuổi thai và được vận chuyển như khách bình thường.
 
- Phụ nữ mang thai từ 32 tuần đến dưới 36 tuần hoặc các trường hợp mang thai đặc biệt: Hành khách phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ xác nhận rằng tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường hoặc đủ điều kiện sức khỏe để di chuyển bằng đường hàng không. Sổ khám thai/ giấy khám thai/ phiếu siêu âm, trong đó thể hiện tuổi thai, số lượng bào thai (đơn thai/ đa thai), tình trạng sức khỏe và ngày sinh dự kiến. Tất cả giấy tờ trên phải được cấp trước ngày khởi hành không quá 07 ngày.
 
- Hành khách mang thai 36 tuần trở lên: Pacific Airlines từ chối vận chuyển.
 
* Lưu ý: 
 
- Thời gian mang thai sẽ được tính tới ngày khởi hành chuyến bay.
 
- Hành khách mang thai sẽ được yêu cầu ký “phiếu miễn trừ trách nhiệm” tại quầy khi làm thủ tục của Pacific Airlines.
 
- Hành khách mang thai vui lòng mang theo vé, sổ khám thai/ giấy khám thai/ phiếu siêu âm và hồ sơ xác nhận sức khỏe khi đi máy bay. Pacific Airlines sẽ từ chối vận chuyển nếu hành khách không mang đủ các giấy tờ trên.
 
VIETJET AIR
 
Hành khách cần thông báo ngay cho hãng thông tin đang mang thai vào thời điểm mua vé máy bay và tại quầy làm thủ tục bay.
 
- Hành khách là phụ nữ mang thai đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm với hãng bay.
 
- Khách là phụ nữ mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được kí trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.
 
- Mọi hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 32 tuần: VietJet Air từ chối vận chuyển.
 
BAMBOO AIRWAYS
 
- Khách là phụ nữ mang thai cần thông báo tuổi thai cho nhân viên của Bamboo Airways khi mua vé và trước khi làm thủ tục đăng ký chuyến bay để được tư vấn và hỗ trợ.
 
- Ngoài ra hành khách cần ký vào Bản miễn trừ trách nhiệm phát sinh khi làm thủ tục tại sân bay.
 
- Các quy định cụ thể được thể hiện qua ảnh dưới đây:
 
bang-phan-loai-hanh-khach-mang-thai-bamboo
 
Điều kiện chi tiết dựa theo bảng trên:
 
(*)
 
- Hãng chấp nhận vận chuyển như khách thông thường. Tuy nhiên khách cần cầm theo: Sổ khám thai định kỳ hoặc phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi của thai.
 
- Phải ký Giấy thỏa thuận trách nhiệm cho Hãng hàng không
 
(**)
 
- Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc sổ/giấy khám thai có đầy đủ các thông tin sau:
 
+ Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận
+ Xác định được tuần tuổi của thai
+ Lần khám gần nhất không quá 07 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên và không quá 15 ngày cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và đáp ứng trong thời hạn thai < 36 tuần.
+ Xác nhận tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.
 
- Nếu hành khách đi trên chặng bay quốc tế phải mang thêm một bộ hồ sơ tương đương bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân.
 
- Cần phải ký Giấy thỏa thuận trách nhiệm cho Hãng hàng không.
 
(***)
 
- Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc sổ/giấy khám thai có đầy đủ các thông tin sau:
 
+ Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận
+ Xác định được tuần tuổi của thai
+ Lần khám gần nhất không quá 07 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên và vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo với điều kiện hồ sơ không quá 15 ngày cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và đáp ứng trong thời hạn thai < 32 tuần.
+ Xác nhận tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.
 
- Trường hợp hành khách đi trên chặng bay quốc tế phải mang thêm một bộ hồ sơ tương đương bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân.
 
- Cần ký Giấy thỏa thuận trách nhiệm cho Hãng hàng không.
 
VIETRAVEL AIRLINES
 
Hành khách mang thai đi máy bay Vietravel Airlines cần tuân thủ các điều kiện sau đây:
 
Hành khách mang thai đến 27 tuần
 
- Mang thai bình thường: Cần xuất trình Giấy khám thai thể hiện số tuần thai và tình trạng thai.
 
- Mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF, mang đa thai hoặc có bất thường trong quá trình mang thai hoặc sức khỏe kém: 
 
+ Cần xuất trình Giấy xác nhận của bác sĩ của cơ sở y tế được nhà nước công nhận xác nhận về tuần thai, đủ sức khỏe để đi máy bay và không gặp phải tình trạng sức khỏe bất thường và thai nhi dưới 32 tuần tuổi trong suốt hành trình. Giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành chuyến bay theo lịch trình.
+ Hành khách được yêu cầu ký vào Mẫu Miễn trừ Trách nhiệm cho hãng chuyên chở. Đáp ứng mọi điều kiện của nhà chức trách điểm đến.
 
Hành khách mang thai từ 27 tuần đến 32 tuần
 
Hành khách mang thai bình thường hoặc mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF, mang đa thai hoặc có bất thường trong quá trình mang thai đều phải tuân thủ yêu cầu về giấy tờ như sau:
 
- Giấy xác nhận của bác sĩ của cơ sở y tế được nhà nước công nhận xác nhận về tuần thai, đủ sức khỏe để đi máy bay và không gặp phải tình trạng sức khỏe bất thường và thai nhi dưới 32 tuần tuổi trong suốt hành trình. Giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành chuyến bay theo lịch trình.
 
- Được yêu cầu ký vào Mẫu Miễn trừ Trách nhiệm cho hãng chuyên chở. Đáp ứng mọi điều kiện của nhà chức trách điểm đến.
 
Hành khách mang thai trên 32 tuần (32 tuần + 1 ngày) hoặc hành khách mang thai có thời gian dự kiến sinh trong vòng 07 ngày: Vietravel Airlines không chấp nhận vận chuyển. 

3. Những lưu ý về sức khỏe để giúp phụ nữ mang thai có một chuyến bay suôn sẻ

a, Lựa chọn thời điểm bay hợp lý

Thông thường, thời điểm vàng để phụ nữ mang thai có thể di chuyển bằng máy bay cũng như các phương tiên khác một cách an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là bạn tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

b, Lưu ý gì khi đặt vé máy bay cho phụ nữ mang thai?

Phụ nữ mang thai được xem là đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay và sức khỏe của thai phụ cần được ưu tiên hơn so với các hành khách khác. Chính vì thế khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

- Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai, tuổi thai để được tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay.
- Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang, gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.
- Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc thai nhi, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé. Có thể chọn một phương tiện khác để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, nên xin tư vấn của bác sỹ và tốt hơn hết, nên có y tá đi kèm trong suốt chuyến bay.
- Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay:

+ Tăng huyết áp trong thai kỳ.
+ Tăng đường huyết hoặc tiểu đường mà chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.
+ Bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).
+ Có nguy cơ sinh non và có những bất thường về rau thai.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hoặc thai nhi, cần cân nhắc về việc di chuyển bằng máy bay

c, Sau khi đặt vé, hãy khám thai và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay bên cạnh giấy tờ tùy thân thì còn được yêu cầu mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe. Giấy này lại được quy định khác nhau với mỗi hãng hàng không. Vì vậy, sau khi đặt vé, bạn hãy nhanh chóng khám thai và chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ xác nhận sức khỏe theo đúng quy định của hãng hàng không bạn bay. 

d, Trên máy bay, phụ nữ có thai nên chú ý gì?

- Phụ nữ mang thai khi trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.
- Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

nghi ngoi trên máy bay

Khi trên máy bay, ngoại trừ khoảng thời gian máy bay cất cánh/ hạ cánh, bà bầu nên đi lại vận động nhẹ nhàng để giúp lưu thông máu, giảm tình trạng mệt mỏi

Một mùa du lịch hè đang đến. Chắc hẳn bạn sẽ muốn "xả hơi" bằng một chuyến nghỉ dưỡng thật ý nghĩa trước khi đón em bé chào đời phải không? Hãy tìm hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản về các quy định bay dành cho phụ nữ mang thai để có một kỳ nghỉ hè suôn sẻ và thoải mái nhé.

T.Ba, 25/07/2023 13:51

Quản lý đặt hàng

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403