Cập nhật quy định kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương trong nước

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Những điều bạn cần biết về việc dừng chân tại sân bay quốc tế Munich (Đức)

Munich là 1 trong những sân bay lớn thứ 2 ở Đức và thứ 6 ở Châu Âu. Đây sẽ là điểm dừng chân lý đầu tiên khi bạn muốn tới nước Đức. Hôm nay ABAY sẽ cung cấp giúp bạn thông tin chi tiết nhất về sân bay này. Hãy lưu lại vào sổ tay du lịch của mình để có một chuyến bay suôn sẻ bạn nhé.

sân bay munich

Munich là sân bay quốc tế được đánh giá cao

1. Thông tin chi tiết về sân bay Munich

Sân bay quốc tế München có tên gọi chính thức là sân bay quốc tế Franz Josef Strauss (tiếng Đức: Flughafen München Franz Josef Strauß), nằm cách München, Đức 28 km về phía đông bắc. Chỉ tính đến năm 2012, sân bay này đã phục vụ trên 38 triệu khách, xếp thứ hai ở Đức về lượng khách thông qua và xếp thứ 6 tại Âu châu, và thứ 26 thế giới về chỉ tiêu này. Hiện sân bay này đang là trung tâm hoạt động của hãng Lufthansa và các hãng hàng không thuộc Liên minh Star Alliance.

Tạp chí du lịch và phong cách sống quốc tế Monocle tôn vinh sân bay này là trung tâm hàng không quốc tế vận hành suôn sẻ nhất trên phương diện xử lý suôn sẻ và hiệu quả các khâu giao thông, vận chuyển, quá cảnh.

Được biết trong nhiều năm liền sân bay Munich luôn luôn lọt top 10 sân bay tốt nhất của Châu Âu và top 20 những sân bay tốt nhất trên thế giới.

Hệ thống nhà ga

Sân bay Munich có 2 nhà ga hành khách và được chia làm 3 phần: nhà ga 1, khu vực chung và nhà ga 2.

nhà ga sân bay munich

Sân bay Munich có hệ thống nhà ga hiện đại

Theo đó trung tâm sân bay Munich nằm ở giữa nhà ga 1 và nhà ga 2. Đây là khu mua sắm và hội nghị, kinh doanh.

+ Nhà ga số 1:

Là nơi dành cho các hãng không thuộc Liên minh Star Alliance (trừ Turkish Airlines). Nhà ga số 1 được sử dụng chủ yếu bởi các hãng: Air Berlin, Condor, Emirates, Qatar Airways, American Airlines, Delta Air Lines, easyJet và TUIfly.

Nhà ga số 1 có 60 gian, 19 ống lồng dẫn khách và 14 trạm lên máy bay. Các sảnh được đánh thứ tự từ A-F. Được biết nhà ga này mở cửa từ ngày 17 tháng 5 năm 1992 và có năng lực phục vụ 20 triệu lượt hành khách mỗi năm. Hiện nhà ga này đang được nâng cấp để mở rộng không gian cho cửa hiệu và các cải tiến khác.

Sảnh A đến D phục vụ các chuyến bay đi và đến trong khu vực Schengen, sảnh B và C phục vụ các chuyến bay đến khu vực ngoài Schengen, trong khi sảnh E phục vụ tất cả chuyến bay đến. Sảnh F nằm riêng biệt, nằm gần Nhà ga số 2 và xử lý các chuyến bay có yêu cầu bảo mật tăng lên, tức là các chuyến bay đến Israel. Quầy check-in cho một số chuyến bay khởi hành từ Nhà ga số 1 nằm ở khu vực trung tâm Z (German: Zentralbereich). Đây cũng là nơi tập trung hầu hết các cửa hàng mua sắm, nhà hàng của Nhà ga này và ga tàu điện.

sơ đồ nhà ga sân bay munich

+ Nhà ga số 2:

Nhà ga 2 được hoàn tất vào tháng 6 năm 2003. Đây là nhà ga được sử dụng bởi Lufthansa và tất cả các hãng khác thuộc Star Alliance đang phục vụ cho Munich, trừ Turkish Airlines. Đối tác của Star Alliancelà Air Malta, Luxair và BMI Regional cũng sử dụng nhà ga số 2.

Nhà ga số 2 được thiết kế không được chia thành các sảnh như nhà ga số 1. Thay vào đó, tất cả các cơ sở thiết bị được bố trí xung quanh tòa nhà trung tâm gọi là Plaza. Do các quy định an ninh được áp đặt bởi Liên minh châu Âu, nhà ga đã được trang bị các phương tiện để quản lý hành khách từ các quốc gia được coi là không an toàn. Điều này đòi hỏi việc xây dựng không giống như các sân bay khác, đó là nhà ga không có khu vực riêng biệt cho hành khách đến và đi. 

Nhà ga số 2 bao gồm trung tâm Plaza, các cổng ra máy bay ở phía Bắc và Nam. Nhà ga 2 có nhiều tầng: Khu vực đến và một số quầy check-in nằm trên tầng 3; tất cả các quầy check-in khác, các điểm kiểm tra an ninh và các cửa hàng miễn thuế đều ở tầng 4; quầy thông tin cũng như các nhà hàng và triển lãm nghệ thuật được tìm thấy trên tầng 5.

Nhà ga số 2 có hai tầng khởi hành chính đó là tầng 04 và 05 và các cổng xe buýt bổ sung ở tầng 03. Cổng trên tầng 05 (H) được chỉ định là các cổng không thuộc Schengen. Tầng dưới 04 (G) có cửa Schengen. Các cổng xe buýt trên tầng 03 cũng là cổng G và cũng được sử dụng cho các chuyến bay Schengen. Tầng 03 nhỏ hơn các tầng chính và bao gồm hai phần riêng biệt. 

Do lưu lượng hành khách lớn nên nhà ga thứ 3 đang được xây dựng, quy hoạch và gấp rút hoàn thiện.

2. Các hãng hàng không đi/đến sân bay Munich

Để rút ngắn khoảng cách từ Việt Nam - Munich, nhiều khách du lịch đã lựa chọn đi lại bằng đường hàng không cho hành trình của mình. Theo đó, nhu cầu du lịch và khám phá Munich ngày càng tăng nên nơi đây đang là nơi lý tưởng để các hãng hàng không khai thác đường bay này. Bạn có thể tham khảo giá vé máy bay đi Munich của các hãng hàng không Finnair; Emirates; Vietnam Airlines; Etihad Airways; Austrian Airlines…

bay hà nội munich

Mỗi ngày có tới hơn 30 chuyến bay Hà Nội đi Munich

Hiện nay từ Việt Nam chưa có hãng nào khai thác đường bay thẳng tới Munich nên bạn bắt buộc phải bay các chuyến bay có 1 cho tới 2 điểm trung chuyển. ABAY khuyến cáo bên cạnh việc tìm vé rẻ khi đặt vé hãy chú ý tới thời gian bay, tránh lựa chọn các chuyến bay có nhiều điểm dừng và thời gian bay quá dài.

Có 2 thành phố khai thác đường bay đến Munich là Hà Nội và Sài Gòn. Và trên mỗi hành trình các hãng đưa ra giá vé khác nhau cùng tần suất bay khác nhau. Thực tế giá vé thay đổi theo ngày, theo thời gian đặt vé cũng như hạng vé. Làm sao để tìm mua vé giá rẻ nhất vẫn là cân hỏi băn khoăn của bạn? Vậy thì hãy chủ động liên hệ ABAY để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Ở hành trình bay Hà Nội đi Munich có tới khoảng 15 hãng hàng không khai thác với vài chục chuyến bay mỗi ngày. Giá vé có sự chênh lệch nhưng không quá nhiều. Nếu đặt vé máy bay Aeroflot Russian Airlines bạn sẽ mất khoảng 531 USD/ vé 1 chiều. Trongkhi đó nếu bay cùng Finnair giá vé sẽ khoảng 669 USD.

sài gòn munich

Từ Sài Gòn phải qua 1 cho tới 2 điểm quá cảnh mới tới được Munich

Còn bay từ Sài Gòn giá vé cũng không có sự chênh lệch nhiều so với giá vé bay từ Hà Nội. Khoảng từ 654 USD bạn sẽ sở hữu 1 tấm vé máy bay China Southern Airlines rồi đó.

Lưu ý:

Giá vé ABAY cập nhật trong bài này là vé bay 1 chiều đi Munich. Giá có thể thay đổi nên bạn cần cập nhật mới tại thời điểm tìm kiếm nhé.

3. Hướng dẫn di chuyển từ sân bay Munich về thành phố

Sân bay này cách trung tâm thành phố 28km nên việc di chuyển về thành phố không hề khó.

tàu điện munich

Nên sử dụng tàu điện về thành phố

3.1.Tàu S-Bahn

Sân bay được kết nối với Munich bằng các tuyến tàu S-Bahn. Tuyến S1 đi qua các quận phía Tây và S8 qua các quận phía đông. Ga tàu nằm ở Nhà ga số 1 trên tầng 2 (dưới lòng đất). Nếu bạn dự định di chuyển đến trung tâm thành phố hoặc đến Ga Trung tâm Munich (München Hauptbahnhof), hãy đi theo chuyến tàu nào rời đi trước, bởi vì cả hai tàu đều mất khoảng 45 phút để đến trung tâm thành phố. Xe lửa chạy cứ 10 phút/chuyến hoặc hơn vào ban ngày; đồng thời tàu này cũng chạy suốt đêm với tần suất ít hơn ban ngày.

Hành trình có giá 11,20 € cho một vé đơn (4 khu). Nếu bạn mong muốn thực hiện một chuyến đi xa hơn trong Munich cùng ngày, hãy mua vé một ngày (toàn bộ mạng) với giá € 12,80. Nếu bạn đi hai hoặc nhiều người, hãy mua Vé nhóm ngày (Toàn bộ mạng) với giá € 23,90, có giá trị cho tối đa năm người.

Một lựa chọn rẻ hơn một chút là mua vé ngày (khu vực bên ngoài quận) (Tageskarte (Außenraum), sử dụng một ngày cho vùng ngoại ô của thành phố bao gồm các khu vực màu xanh lá cây, vàng và đỏ. Giá vé 1 người là 6,60 €, nhóm là 12,60 €. Nếu thêm vé lẻ 1 người là 2,80 € / người cho chuyến đi trong nội thành (vùng trắng). 

Hãy chắc chắn rằng vé của bạn được xác nhận một lần (và một lần duy nhất; không có lần thứ hai) trước khi bạn vào tàu. Các máy xác nhận vé nằm ở trên cùng của thang cuốn tới nhà ga và tại chính trạm (ngay bên cạnh các máy bán vé tại sân ga); không có máy để xác nhận vé bên trong tàu. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng bạn xác nhận vé của bạn ở phía bên phải của vé (được đánh dấu bằng "HIER ENTWERTEN"). Bước vào tàu mà không có vé được xác nhận là không có vé!

Vé ngày khu vực cho Bayern (Bayern Ticket) cũng có giá trị trên S-Bahn. Nó có giá 25 € cho một người và 6 € cho mỗi người bổ sung (với tối đa là 5 người trong tổng số). Bạn phải viết tên của mỗi hành khách trên vé. Nếu bạn mua nó từ máy cho một ngày cụ thể, nó không phải được xác nhận lại.

Không giống như Sân bay Frankfurt, sân bay này không có tàu địa phương hoặc đường dài. Đối với Nuremberg, Regensburg, Würzburg và Bamberg, không cần phải tới thành phố để đến ga trung tâm. Cách nhanh nhất để đến các điểm này bằng phương tiện công cộng là bắt Xe buýt 635 từ sân bay đến thành phố Freising (mất khoảng 20 phút) và bắt một chuyến tàu từ đó. Đừng lo lắng về việc định vị ga Freising. Xe buýt dừng ngay cạnh đó.

Quầy Deutsche Bahn mở cửa hàng ngày: 07h30p - 22h00p. Nếu quầy đóng cửa, bạn chỉ cần mua vé tại một trong các máy tự động. 

3.2. Xe buýt

Các bến xe buýt nằm ở phía trước khu vực trung tâm ở tầng 3, ở phía trước khu vực A và D của nhà ga số 1. Đồng thời có cả ở lối vào phía bắc đến nhà ga số 2 ở tầng 04. Các trạm xe buýt khác nằm ở tại khu vực đỗ xe Holiday (Urlauberparkplatz) P41 tại sảnh A / B của nhà ga số 1 và ở phía trước nhà ga số 2.

Có xe buýt tốc hành mang thương hiệu Lufthansa đến / từ Ga Trung tâm Munich qua khu Schwabing với mức phí 10,50 EUR / chiều hoặc 17 EUR. Họ chạy mỗi 15 phút. Bạn không cần vé máy bay Lufthansa để sử dụng xe buýt. Ngoài ra còn có Dịch vụ Đưa đón Lufthansa đến thành phố Regensburg.

INVG chạy tuyến X109, có thể hiểu đó là xe Ingolstädter Airport Express di chuyển giữa Ingolstadt và Sân bay Munich, với các chuyến khởi hành hàng giờ theo cả hai chiều trong các chuyến bay giờ hoạt động. Hành trình từ Ingolstadt đến Sân bay Munich cũng mất một giờ.

RVO (Regionalverkehr Oberbayern) vận hành xe buýt đến các thị trấn và làng mạc lân cận và Airport-Linie kết nối sân bay với Landshut và Moosburg.

Ngoài ra, công ty xe buýt đường dài của Đức FlixBus chạy 7 chuyến giữa Innsbruck, Áo và Sân bay Munich thông qua Bến Xe buýt Trung tâm Munich từ 19,50 € /chiều. Các nhà khai thác khác bao gồm Regiojet và Deinbus.

xe bus Lufthansa

Xe buýt tốc hành Lufthansa

3.3. Taxi

Có các cột taxi bên ngoài nhà ga số 1 ở cửa đến và đi phí bên phải cổng E04, ngay phía trước cổng A-E. Bạn cũng có thể tìm taxi ở nhà ga số 2 tại trạm dừng xe buýt và taxi dừng phía bắc cửa E03 và cửa khởi hành E04 và phía bắc khu vực trung tâm/ MAC ở cửa E03. Giá vé cho một chuyến đi vào trung tâm Munich là khoảng 60 € .

3.4. Xe hơi

Từ Munich, lái xe về phía Deggendorf dọc theo Autobahn A 92. Ra khỏi Autobahn ở lối ra 6, Dreieck Flughafen. Nếu bạn đến từ Passau, lái xe dọc theo B388 hoặc dọc theo Autobahn A 94 và đường sân bay phía đông (Flughafentangente Ost).

- Bãi đậu xe tại sân bay Munich

Có rất nhiều bãi đậu xe và nhà để xe để lựa chọn. Ngay bên cạnh các nhà ga có các khu vực đậu xe ngắn hạn (dành cho những ai đón người nhà tại sảnh đến). Gần các nhà ga, bạn có thể tìm thấy nhà để xe đậu xe có số P1-P5, P7, P8 và P20. Có lệ phí là 175  € cho 7 ngày, 30 €  cho mỗi ngày bổ sung. 

Có bãi đậu xe cho du khách (Urlauberparkplatz) đánh số P41, P80 và P81 bên cạnh đường Flughafenallee. Từ đó bạn có thể đi xe buýt đưa đón đến các nhà ga miễn phí cho những người giữ vé đỗ xe. 3-7 ngày đỗ xe có giá 35 EUR, mỗi ngày bổ sung có giá 2 €.

4. Lưu ý khi làm thủ tục nhập cảnh ở Munich

Dù dừng chân ở Munich hay bất cứ sân bay nào của Đức bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

+ Vé máy bay khứ hồi.

 + Hộ chiếu, Visa: đây là hai loại giấy thông hành đòi hỏi bạn phải có nếu đến nước Đức, vì vậy bạn cần phải đăng ký thủ tục để làm nếu chưa có.

+ Tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi: Ở một số sân bay bạn sẽ đóng một khoản phí nhỏ là lệ phí sân bay  thông thường lệ phí này thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại, để tránh phải đổi tiền tại sân bay (nơi mà tỉ giá thường thấp). Theo chúng tôi bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền này. Ngoài ra, bạn cũng nên có trước một ít tiền của Đức để có thể tiêu ngay mà không cần phải đổi ở sân bay.

- Quy định làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay Munich cũng giống các sân bay khác.

nhập cảnh sân bay munich

Nhập cảnh sân bay Munich như thế nào?

+ Xuống máy bay, theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cản: Khi đến quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn hãy để ý biển báo. Có một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài…

+ Hãy xếp hàng để chờ làm thủ tục tại quầy làm thủ tục ở sân bay: Xuất trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Cái này tùy theo từng nước bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước (Việt Nam) hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hợp lệ (ví dụ ở các nước phát triển, họ sợ người từ các nước nghèo sang rồi ở lại bất hợp pháp).

+  Điền vào tờ khai hải quan của nước sở tại: Mẫu này đã được phát trên máy bay.

 + Xếp hàng theo đúng qui định: Căn cứ theo loại passport mà mình mang theo làm thủ tục nhập cảnh rồi trình passport, vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại.

+ Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, bạn đến khu vực lấy hành lý để lấy hành lý của mình và về khách sạn.

5. Tiện ích ở sân bay Munich

- Bên cạnh kiến trúc đặc trưng bằng kính tạo cảm giác không gian thoáng mát, MUC còn có một công viên dành cho hành khách với nhà trưng bày máy bay lịch sử. Thật quá tuyệt phải không nào. Tại nhà máy bia mini trong sân bay du khách có thể tham quan quy trình sản xuất bia với những bậc thầy và thưởng thức bia Đức tại khu vườn xanh tươi trong sân bay.

- Không chỉ vậy, du khách có thể tận dụng các dịch vụ hộp ngủ, bồn tắm, spa và phòng nghỉ ở đây. Còn trẻ em được thiết kế riêng sân golf mini, phòng tập và sân chơi để vui đùa.

- Ngoài ra các tiện ích nhà hàng, quầy đổi tiền, quán bar của sân bay này cũng vô cùng đầy đủ nhé.

6. Nhà nghỉ, khách sạn gần sân bay Munich

Nhiều hành khách muốn tiện cho việc di chuyển sẽ tìm thuê các khách sạn gần sân bay. Bạn có thể ghi lại 1 số cái tên khách sạn gần sân bay như sau:

khách sạn sân bay munich

Thuê khách sạn gần sân bay tiện cho việc di chuyển

+ Hilton Munich Airport cách sân bay 0,1 km

+ NH München Airport cách sân bay 3 km

+ Moxy Munich Airport cách sân bay 3,2 km

+ Holiday Inn Express Munich Airport cách sân bay 3,3 km

+ Arcadia Hotel München Airport cách sân bay 3,6 km

+ Hotel Garni Haus zum Gutenberg cách sân bay 4 km

Nằm ở trung tâm Bavaria, sân bay Munich nằm gần dãy núi Alps. Nếu bạn muốn đến Áo, Thụy Sĩ, Ý, Cộng hòa Séc hay Slovakia, sân bay Munich chỉ cách những địa điểm này một quãng đường ngắn bằng xe hơi hoặc xe lửa nên dù thuê khách sạn ở đâu bạn cũng sẽ dễ dàng khám phá các điểm du lịch nổi tiếng. Đừng quên tham khảo đặt phòng tại các web đặt phòng để được giảm giá vé.

Với những thông tin chi tiết này ABAY.vn hy vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch và dừng chân suôn sẻ ở sân bay Munich.

T.Tư, 10/10/2018 14:47

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Quản lý đặt hàng

Đã thông báo Bộ Công Thương
ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403