Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tắt điện thoại khi đi máy bay?

Khi đi máy bay, chúng ta thường được tiếp viên nhắc nhở: "Tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay” mỗi khi máy bay cất/hạ cánh. Tuy nhiên, một số người không hiểu được tầm quan trọng của việc này nên không tuần thủ. Điều đó ảnh hưởng ra sao đến an toàn của chính bạn? Cùng ABAY.vn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này các bạn nhé!

nen-tat-dien-thoai-di-dong-khi-di-may-bay

Không nên sử dụng điện thoại di động khi đi máy bay

Không ít người lần đầu đi máy bay đều hiểu lầm rằng việc các hãng hàng không ban hành ra quy định hành khách không được sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị thu phát sóng trên máy bay là để làm khó họ. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Theo một cuộc khảo sát của Consumer Electronics Association có đến khoảng 30% người đi máy bay quên (hoặc cố tình) không tắt điện thoại di động hoặc không chuyển điện thoại sang chế độ máy bay (Airplane Mode) dù cho điều này đã được khuyến cáo từ khi đặt vé máy bay hoặc lúc lên máy bay. Điều này góp phần làm giảm sự an toàn đáng kể của chuyến bay bởi các lý do sau:

- Máy bay được trang bị một loạt hệ thống điện tử hàng không cho phép phi công và bản thân máy bay liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị khác. Bên cạnh đó, rất nhiều thành phần trong hệ thống điện tử hàng không sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin, do đó chúng tiềm năng bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng như: điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy chơi game, laptop… sử dụng tần số radio tương tự.

Mặc dù đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy tác động của các thiết bị điện tử trên đối với hoạt động của máy bay nhưng lệnh cấm này vẫn được duy trì và nhiều hãng hàng không trên thế giới đã hưởng ứng theo phương châm "an toàn là trên hết".

song-dien-thoai-co-the-gay-nhieu-cac-thiet-bi-tren-may-bay

Sóng điện thoại có thể gây nhiễu hệ thống điện tử của máy bay

- Sóng điện thoại di động không hẳn sẽ khiến cho máy bay bị rơi, nhưng nó gây nên tình trạng nhiễu sóng, gây mất tập trung cho phi công trong giai đoạn cất cánh và hạ cánh. Giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay.

- Việc cấm hành khách sử dụng điện thoại di động, thiết bị điện tử trên máy bay cũng ngăn ngừa khả năng gây nên những tổn thương cho hành khách trong trường hợp máy bay bị dằn xóc khi đi vào vùng thời tiết xấu, có biến động, chiếc điện thoại di động của bạn hay các thiết bị điện tử cầm tay khác có thể bị hất văng gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

viec-tat-dien-thoai-giup-ban-chu-y-hon-khi-bay

Tắt điện thoại di động khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh cũng giúp cho hành khách tập trung theo dõi các chỉ dẫn an toàn bay

- Bên cạnh đó, việc cấm sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân trong quá trình cất cánh hoặc hạ cánh cũng giúp cho hành khách tập trung theo dõi các chỉ dẫn an toàn bay hơn và phi hành đoàn cũng không bị phân tâm khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng mỗi hãng hàng không được phép đưa ra các quy định riêng và cũng tùy theo luật pháp của từng quốc gia mà hành vi sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử trên máy bay có bị cấm hay không. Do đó, khi đi máy bay của hãng hàng không nào thì bạn phải tuân thủ quy định của hãng cũng như luật pháp tại quốc gia mà chuyến bay cất/hạ cánh. Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại cả 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều cấm sử dụng điện thoại di động trên máy bay và cho phép sử dụng một số thiết bị điện tử sau khi máy bay đã ổn định độ cao.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà ABAY.vn vừa chia sẻ ở trên bạn sẽ có thêm cho mình hành trang cần thiết để thực hiện những chuyến bay an toàn và suôn sẻ. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đặt vé máy bay cho bất kỳ hành trình nào, các bạn đừng quên gọi điện đến tổng đài 1900 6091 của ABAY để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất.

Thứ năm, 23/06/2016 17:31

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Đăng ký Email nhận khuyến mạiĐã thông báo Bộ Công Thương

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403