Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Lưu ý quan trọng khi bạn đi máy bay ngày Tết: Giấy tờ tùy thân & Vật dụng bị cấm

Di chuyển bằng máy bay, đặc biệt trong ngày Tết với số lượng hành khách cực đông sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh mà bạn vô tình gặp phải. Để có một chuyến bay hoàn toàn thoải mái và nhẹ nhàng, sẽ có rất nhiều điều bạn cần lưu ý, nhưng quan trọng nhất trong số đó chính là: Giấy tờ tùy thân và Vật dụng bị cấm/ hạn chế mang lên máy bay.

Hãy cùng ABAY tìm hiểu thật kĩ lại về tất cả các quy định mà hãng hàng không yêu cầu đối với Giấy tờ tùy thân và các vật dụng bị cấm hoặc hạn chế mang lên máy bay bạn nhé. 
 

GIẤY TỜ TÙY THÂN HỢP LỆ

 
Việc mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đi máy bay là vô cùng quan trọng, bởi nếu không có giấy tờ tùy thân hợp lệ, bạn chắc chắn không thể bay được. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ:
 
- Với đối tượng hành khách nào thì cần giấy tờ gì là đúng quy định của hãng hàng không? 
- Trường hợp bạn bị mất giấy đó thì có thể thay thế bằng loại giấy tờ nào khác không?
- Giấy tờ như thế nào được xem là hợp lệ?
 
giay-to-tuy-than-di-may-bay-ngay-tet
 
Bạn cần xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ để có thể thực hiện chuyến bay
 
Cụ thể:
 
• Hành khách quốc tịch Việt Nam di chuyển trên chuyến bay nội địa Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
 
- Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân;
 
- Giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; Giấy chứng minh Công an nhân dân cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp; Giấy chứng nhận cấp cho hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn; công nhân, nhân viên; nhân viên tạm tuyển đang phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Giấy chứng minh sĩ quan Quân đội nhân dân; Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Thẻ hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; Thẻ sĩ quan dự bị; Thẻ quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị….;
 
- Thẻ Đại biểu Quốc hội;
 
- Thẻ Đảng viên;
 
- Thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp;
 
- Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp; Lưu ý Giấy phép IDP do Việt Nam cấp không có hiệu lực sử dụng trong nước theo quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ Giao thông vận tải.
 
- Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;
 
- Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;
 
- Thẻ nhận dạng của hãng hàng không;
 
- Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận. Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận).
 
- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.
 
• Hành khách chưa đủ 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
 
- Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh;
 
- Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).
 
- Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng: chấp nhận hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ) của trẻ em đó có chứa các thông tin: họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em. Không cần phải có người đại diện theo pháp luật đi cùng trẻ em để làm thủ tục hàng không.
 
• Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải; hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định đối với hành khách đủ 14 tuổi trở lên. 
 
Các giấy tờ này cần tuân thủ các quy định riêng để đảm bảo có giá trị và được Hãng hàng không niêm yết công khai trên các kênh thông tin sở hữu của mình.
 
giay-to-tuy-than-di-may-bay-tre-em
 
Trẻ em/ Em bé đi máy bay sẽ có những quy định riêng về giấy tờ tùy thân

DANH MỤC VẬT PHẨM NGUY HIỂM CẤM MANG THEO NGƯỜI/ HÀNH LÝ

 
Tương tự với giấy tờ tùy thân, việc bạn mang theo những vật phẩm, vật dụng bị cấm theo người/ hành lý lên máy bay có thể khiến bạn không thể thực hiện chuyến bay. 
 

Đối với hành lý xách tay

 
Cấm mang theo những vật phẩm, vật dụng sau:
 
- Vũ khí hoặc dụng cụ được thiết kế để gây thương tích hoặc uy hiếp tính mạng của con người hoặc các vật bị nhầm lẫn là vũ khí.
- Các dụng cụ/ thiết bị được thiết kế để gây choáng/ngất hoặc làm bất động đối tượng
- Các vật sắc, nhọn có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng
- Các dụng cụ lao động có thể sử dụng làm hung khí tấn công có chiều dài trên 10 cm
- Các đồ vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng
- Các vật, chất cháy, nổ có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe doạ an toàn của tàu bay
 

Đối với hành lý ký gửi

 
Cấm mang theo: 
 
- Đạn trừ trường hợp được người khai thác tàu bay chấp nhận vận chuyển trong hành lý kí gửi theo một số điều kiện cụ thể.
- Các loại kíp nổ, dây cháy chậm
- Mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng khác
- Các loại pháo như pháo nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu và thuốc pháo
- Đạn khói, quả tạo khói
- Các loại thuốc nổ, thuốc súng
- Xăng, dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, diêm không an toàn, vật có chứa ôxy lỏng
 
vat-pham-bi-cam-mang-len-may-bay
 
Có những vật phầm/ vật dụng bị cấm mang lên máy bay mà bạn cần nắm rõ
 
Trong giai đoạn cao điểm Tết, chắc chắn việc kiểm tra của các hãng hàng không càng nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề giấy tờ tùy thân và hành lý. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu để nắm rõ quy định của hãng về các mục này, đồng thời thực hiện nghiêm túc, giúp chuyến bay đoàn viên dịp Tết thêm suôn sẻ và trọn vẹn.
 
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đặt vé máy bay Tết 2021, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6091 của ABAY để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả bạn nhé. 

T.Hai, 01/01/0001 00:00

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Quản lý đặt hàng

Đã thông báo Bộ Công Thương
ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403