Cập nhật quy định kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương trong nước

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

4 lưu ý quan trọng hãy thật nhớ trước mỗi chuyến bay

Trước khi mua vé máy bay cũng như khi tới sân bay để làm thủ tục check-in, ngay cả đối với những hành khách đã quen thuộc với phương tiện trên không, thì cũng có thể gặp phải rắc rối hoặc phát sinh. Vì thế, việc nắm được những quy định của hãng luôn là điều tối quan trọng trước mỗi chuyến bay.

Bài viết dưới đây của ABAY sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc khi mua vé máy bay cũng như về việc làm thủ tục check-in tại sân bay.

nếu đã quyết định nên đường bằng máy bay bạn cần làm những việc gì

Nếu đã quyết định lên đường bằng máy bay, bạn cần làm những việc gì?

1. Mua vé máy bay

Muốn thực hiện được hành trình bay thì trước hết bạn cần mua vé máy bay.

Hiện nay, nếu bạn đi máy bay nội địa thì có 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific. Trong đó Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia với mạng lưới đường bay phủ sóng tại hầu hết các điểm đến trong nước và quốc tế. Còn VietJet Air và Jetstar Pacific là 2 hãng hàng không giá rẻ, tuy mạng lưới đường bay không rộng lớn như Vietnam Airlines, nhưng 2 hãng này luôn luôn hướng đến khai thác nhiều điểm đến trong nước cũng như quốc tế, đồng thời liên tục cải tiến về dịch vụ cũng như chất lượng.

Thông thường, giá vé máy bay Vietnam Airlines luôn luôn cao hơn so với VietJet Air và Jetstar Pacific. Bên cạnh đó, 3 hãng hàng không cũng có những quy định khác nhau về hành lý, vận chuyển, các loại phí…

Trước khi quyết định lựa chọn hãng hàng không nào, bạn hãy tham khảo và cân nhắc sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bạn có thể nhận vé theo hình thức vé điện tử hoặc vé giấy. Về cơ bản, hai loại vé này giống nhau khi đều cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách. Dù nhận vé hình thức nào, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ các thông tin trên vé bao gồm: họ tên người bay, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và đặc biệt là code vé. Code vé chính là “mật mã” quan trọng nhất giúp bạn có thể làm thủ tục check-in tại sân bay và nhận thẻ lên tàu bay.

Bạn cũng nên lưu ý, khi mua vé máy bay, bạn không cần xuất trình bất kỳ loại giấy tờ nào. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn một đại lý, phòng vé uy tín, chất lượng với dịch vụ và giá cả phù hợp. Thông tin trên chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân sẽ phục vụ bạn trong việc hỗ trợ đặt vé khi điền họ tên người bay, ngày tháng năm sinh, điểm khởi hành, điểm đến... Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp email, số điện thoại, địa chỉ... để phòng vé, đại lý có thể liên lạc với bạn khi có thông báo hoặc thay đổi quan trọng.

cân nhắc kỹ trước khi mua vé sau khi mua vé xong cần kiểm tra thường xuyên tình trạng chuyến bay

Cân nhắc kỹ trước khi mua vé, sau khi mua vé xong cần kiểm tra thường xuyên tình trạng chuyến bay

2. Vào ngày bay, bạn nên làm gì?

Kiểm tra lại hành lý

Hành lý khi bay rất quan trọng. Việc đóng gói, sắp xếp hành lý đúng quy định sẽ giúp bạn có một chuyến bay suôn sẻ và thoải mái. Hãy tìm hiểu kỹ về những đồ vật, vật dụng được phép/ bị cấm mang trong hành lý xách tay/ ký gửi. Ngoài ra, cần tuân thủ theo quy định của các hãng hàng không về quy cách đóng gói, trọng lượng và kích thước của hành lý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mang lên máy bay những vật dụng đặc biệt, bạn cần thông báo sớm cho phòng vé, đại lý hoặc hãng hàng không để được hỗ trợ tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra trước tình trạng chuyến bay 

Mặc dù trước đó, chuyến bay của bạn không có gì thay đổi. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bạn được phép chủ quan. Rất có thể chuyến bay sẽ bị thay đổi vào sát giờ bay. Vì vậy bạn cần kiểm tra sát sao xem chuyến bay của mình có bị trễ hoặc thay đổi giờ bay sớm hơn không. Bạn có thể liên lạc với phòng vé, đại lý nơi bạn mua vé hoặc truy cập website của hãng để kiểm tra.

bạn có thể kiểm tra tình trạng chuyến bay rất dễ dàng bằng cách gọi điện tới hãng phòng vé đại lý hoặc truy cập website của hãng

Bạn có thể kiểm tra tình trạng chuyến bay rất dễ dàng bằng cách gọi điện tới hãng, phòng vé, đại lý hoặc truy cập website của hãng

Sử dụng dịch vụ check-in online (check-in trực tuyến) hoặc tự làm thủ tục tại các kioks ở sân bay

Hiện tại, cả 3 hãng hàng không nội địa đều đã triển khai dịch vụ check-in online, giúp cho việc làm thủ tục của hành khách trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên đối với các dịch vụ này, bạn cũng cần lưu ý:

Sau khi đã hoàn thành check-in online theo đúng yêu cầu của hãng hàng không:

- Nếu bay quốc tế:

+ Bạn cần đến quầy thủ tục của hãng hàng không bạn bay để xác nhận giấy tờ tùy thân. Quầy thủ tục sẽ đóng 50 phút trước giờ khởi hành. Tại các sân bay như Paris Charles De Gaulle (Pháp), Frankfurt (Đức), London Heathrow (Anh), quầy thủ tục sẽ đóng 60 phút trước giờ khởi hành.
+ Sau khi xác nhận giấy tờ tùy thân, bạn sẽ đến cửa ra máy bay. Cửa ra máy bay sẽ đóng 15 phút trước giờ khởi hành chuyến bay. Bạn cần lưu ý kiểm tra lại thông tin cửa ra tàu bay tại sân bay.

- Nếu bay nội địa:

+ Nếu có hành lý ký gửi, bạn cần đến quầy ký gửi hành lý để làm thủ tục ký gửi hành lý của mình. Quầy sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành.
+ Nếu không có hành lý ký gửi, bạn có thể qua cửa an ninh và đến thẳng cửa ra máy bay như đối với các chuyến bay quốc tế.

- Đối với Vietnam Airlines

+ Vé máy bay sẽ không được phép hoàn hay đổi sau khi thủ tục check-in online được hoàn thành. 
+ Bạn sẽ phải tự in thẻ lên tàu bay có mã vạch rõ ràng. Bạn cần phải có mặt tại sân bay muộn nhất 45 phút so với thời gian bay dự kiến.
+ Vietnam Airlines KHÔNG áp dụng check-in online đối với các hành khách thuộc đối tượng yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ hành khách yêu cầu suất ăn đặc biệt); hành khách bị từ chối chuyên chở, bị trục xuất; hành khách sử dụng vé miễn cước, vé giảm ID/AD (vé không cho đổi ngày).

- Đối với VietJet Air

Dịch vụ check-in online của VietJet Air KHÔNG áp dụng cho các trường hợp hành khách sau đây:

+ Hành khách bay cùng em bé.
+ Hành khách hạn chế khả năng vận động hoặc cần trợ giúp đặc biệt.
+ Có hơn 10 hành khách trong cùng 1 mã đặt chỗ.
+ Mã đặt chỗ vẫn đang nợ tiền hãng (chẳng hạn do thay đổi chỗ nhưng chưa thanh toán.v.v…)

- Đối với Jetstar Pacific

Khi bay cùng Jetstar Pacific và sử dụng dịch vụ check-in online của hãng, bạn cần lưu ý:

+ Bạn đủ điều kiện làm thủ tục trực tuyến nếu: Bạn bay trên các chuyến bay nội địa do Jetstar Pacific khai thác và khởi hành từ 1 trong 3 sân bay: Nội Bài (Hà Nội), Đà Nẵng (Tp Đà Nẵng) hoặc Tân Sơn Nhất (Tp Hồ Chí Minh).

+ Bạn sẽ không đủ điều kiện làm thủ tục trực tuyến nếu:

> Bạn bay cùng trẻ sơ sinh.
> Bạn bay từ/đến Mỹ.
> Bạn cần đến các dịch vụ hỗ trợ như xe lăn, ghế phụ, trang thiết bị hỗ trợ thính giác, thị giác…
> Đặt chỗ của bạn vẫn chưa hoàn tất thanh toán.

Lưu ý:

- Hành khách check-in trực tuyến các chuyến bay của VietJet Air và Jetstar Pacific chỉ là chọn chỗ ngồi trước. Hành khách vẫn phải ra sân bay sớm trước giờ đóng quầy để làm thủ tục bay.
- Việc check-in trực tuyến đối với cả 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific có thể được thực hiện trong vòng 24h đến trước 2h so với giờ khởi hành.

việc check in trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi tại sân bay

Việc check-in trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi tại sân bay

3. Nếu check-in tại quầy thủ tục ở sân bay, bạn cần có mặt trước bao lâu?

Trong trường hợp không đủ điều kiện để làm thủ tục trực tuyến hoặc không muốn làm thủ tục trực tuyến, bạn có thể ra sân bay sớm để làm thủ tục tại quầy. Cả 3 hãng hàng không nội địa Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều quy định thời gian đóng/mở quầy làm thủ tục tại sân bay như sau:

Chuyến bay nội địa

- Thời gian mở quầy: 2h trước giờ khởi hành dự kiến.
- Thời gian đóng quầy (kết thúc chấp nhận hành khách): 40p trước giờ khởi hành dự kiến.

Chuyến bay quốc tế khởi hành từ Việt Nam

- Thời gian mở quầy: 3h trước giờ khởi hành dự kiến.
- Thời gian đóng quầy (kết thúc chấp nhận hành khách): 50p trước giờ khởi hành dự kiến.

Lưu ý: Thời gian mở/đóng quầy làm thủ tục có thể thay đổi tùy thuộc vào sân bay hoặc tùy thuộc từng chuyến bay cụ thể và điều này sẽ được thông báo trước cho hành khách.

trong trường hợp không check in onlinebạn phải có mặt sớm tại sân bay để làm thủ tục check in tại quầy

Trong trường hợp không check-in online, bạn phải có mặt sớm ở sân bay để làm thủ tục tại quầy

4. Để qua cửa an ninh sân bay suôn sẻ

Sau khi làm thủ tục check-in tại quầy, bạn sẽ phải qua cửa kiểm tra an ninh của sân bay. Đây được xem là một "cửa ải" khá khó khăn đối với bất kỳ hành khách nào. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để giúp cho việc kiểm tra an ninh trở nên dễ dàng hơn.

Tìm hiểu các quy định khi qua cửa an ninh

Bạn hãy chắc chắn rằng trước khi qua cửa an ninh bạn đã loại bỏ những vật dụng bị cấm ra khỏi vali như kéo, dao, vật sắc nhọn, bật lửa, nước uống có dung tích lớn hơn 100 ml… Tại sân bay đều có bảng chỉ dẫn các quy định này, bạn nên dành chút thời gian để đọc chúng và thực hiện, tránh việc qua cửa an ninh lại phải vứt bỏ lại một số đồ đạc nhé.

Hạn chế tối đa các phụ kiện đeo trên người

Theo quy định, khi qua cửa an ninh, hành khách sẽ phải bỏ tất cả đồ đeo trên người ra như áo khoác, thắt lưng, kính, đồng hồ, trang sức, ví, giày… Vì thế, bạn nên lựa chọn trang phục và phụ kiện đơn giản hết sức có thể để dễ dàng cởi ra và đeo vào một cách nhanh chóng. Hạn chế đi những đôi giầy phải buộc dây hoặc bốt cao cổ, hoặc đeo quá nhiều trang sức, phụ kiện. Ngoài ra, những hành khách từng bị tai nạn hoặc phải phẫu thuật cố định xương bằng đinh cũng sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận của bác sỹ hoặc cơ sở điều trị khi qua cửa an ninh. Bạn có thể hỏi các nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về thủ tục này khi đặt vé máy bay.

Sắp xếp đồ đạc hợp lý 

Nếu bạn có hành lý xách tay lên máy bay, hãy sắp xếp đồ đạc trong túi xách/vali của mình một cách khoa học nhất để có thể lấy các vật dụng ra nhanh chóng. Các loại giấy tờ cần thiết và quan trọng như vé máy bay, hộ chiếu, thẻ lên tàu bay nên được để trong một ngăn riêng hoặc một túi đựng riêng đóng kín, không để cùng tiền và các vật dụng khác. Như vậy, bạn có thể đảm bảo không bị mất giấy tờ và khi qua cửa an ninh có thể nhanh chóng lấy ra xuất trình cho các nhân viên kiểm soát.

Giữ thái độ nghiêm túc khi qua cửa an ninh

Nói đùa ở sân bay và đặc biệt là tại cửa an ninh là một hành động cấm kỵ. Một lời nói thiếu suy nghĩ có thể khiến bạn bị phạt nặng, thậm chí có thể bị ghép vào tội đe dọa an ninh hàng không, dẫn tới những hậu quả nặng nề cho bạn. 

Cố gắng đến sân bay đúng giờ

Bạn nên cố gắng tới sân bay sớm để làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh đúng giờ. Theo khuyến cáo của hãng, bạn nên tới sân bay ít nhất là 03 tiếng trước giờ khởi hành. 

Ghi nhớ các thủ tục khi qua cửa an ninh

Nếu bạn từng đi máy bay, hãy cố gắng ghi nhớ các thủ tục, yêu cầu khi qua cửa an ninh để rút kinh nghiệm cho những lần sau đó. Ngoài ra, bạn hãy lưu ý một số điều sau khi tới sân bay:

- Chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ tùy thân cần thiết.
- Đóng gói hành lý ký gửi đúng quy cách và trọng lượng cho phép. Nếu khi tới sân bay mà bị quá cân, bạn sẽ phải trả phí quá cước hành lý rất tốn kém.
- Sau khi làm thủ tục check-in và qua cửa an ninh sân bay, bạn có thể ngồi trong phòng chờ để chờ ra cửa máy bay. Bạn lưu ý không di chuyển quá xa khu vực này để có thể nắm rõ các thông báo của nhân viên hãng. Tránh ngủ quên vì rất có thể bạn sẽ bị muộn giờ ra cửa tàu bay.

hiểu biết về các quy định cơ bản để qau cửa an ninh sân bay dễ dàng

Hiểu biết về các quy định cơ bản để qua cửa an ninh sân bay dễ dàng

Hy vọng rằng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến bay sắp tới. Đừng ngần ngại liên lạc với ABAY để được tư vấn và hỗ trợ bất kỳ thông tin nào về hành trình bay, giá vé cũng như các thủ tục bay bạn nhé.

T.Sáu, 20/04/2018 08:02

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Quản lý đặt hàng

Đã thông báo Bộ Công Thương
ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403