Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Dù đã đặt vé và thanh toán đầy đủ nhưng vẫn không lên được máy bay?

Đã có không ít hành khách bức xúc, không hài lòng về việc dù đã đặt vé máy bay, hoàn thành tất cả các khâu thanh toán... tuy nhiên vẫn bị từ chối lên máy bay. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gây nhiều bức xúc này cho hành khách? Hãy theo dõi thông tin từ bài viết dưới đây để lý giải về hiện tượng này nhé!

Overbook

Overbook được hiểu là việc hãng hàng không bán ra số vé cao hơn số ghế của chuyến bay

Chị T.L (Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc của mình khi vừa đáp chuyến bay từ Nhật Bản về nước. Theo lời chị L cho biết: mặc dù chị đã đặt mua vé máy bay, thanh toán xong xuôi và đến sân bay check in đúng giờ quy định, tuy nhiên khi lên máy bay chị bất ngờ bị tiếp viên hàng không mời xuống máy bay để di chuyển cho chuyến bay kế tiếp vì hết chỗ ngồi. Ngay lập tức, chị liên hệ ngay với nhân viên mặt đất của hãng hàng không. Tại quầy của hãng, chị được nhân viên giải thích rằng, đây là hệ quả của quy định overbook khá phổ biến trong ngành hàng không thế giới. Tuy không xảy ra thường xuyên, tuy nhiên hành khách buộc phải chấp nhận khi “điểm rơi” của quy định này lại chọn trúng vào bạn.

Khái niệm Overbook được lý giải một cách đơn giản như sau: Overbook là việc bán ra số vé nhiều hơn số ghế máy bay. Ví dụ: chuyến bay chỉ có khoảng 100 chỗ nhưng khi bán vé thì hãng mở bán 150 vé. Tỷ lệ chỗ ngồi chính xách chênh lệch với tỷ lệ vé bán ra được dựa trên sự tính toán giả định số khách bỏ chuyến của mỗi hãng bay, được gọi là "no show rate".

Overbook

Việc áp dụng Overbook giúp các hãng hàng không giản thiểu những tổn thất khi máy bay phải cất cánh với những chiếc ghế trống

Các chuyên gia hàng không giải thích rằng, mục đích của việc Overbook nhằm đảm bảo cho việc máy bay không còn chỗ trống khi cất cánh. Những chỗ ngồi bị bỏ trống này là do khách hàng hủy vé hoặc đến muộn giờ check-in của hãng. Những chố trống trên máy bay chính là tổn thất không nhỏ cho hãng hàng không, chính vì vậy việc áp dụng nguyên tắc Overbook giúp các hãng giảm bớt phần nào thiệt hại, tối ưu hóa lợi nhuận cho hãng.

Trên mỗi chuyến bay, nguyên tắc Overbook sẽ được áp dụng cho các hành khách tự nguyện rời chuyến bay của mình, chấp nhận bay vào chuyến kế tiếp. Tuy nhiên, khi không có bất kỳ hành khách nào tự nguyện thì lúc này hãng buộc phải đưa ra lựa chọn. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể phải đổi chuyến, trừ một số đối tượng như người già, trẻ em, người tàn tật...

Khi hành khách chấp nhận đổi chuyến bay, hãng hàng không sẽ đền bù cho bạn một khoản phí đúng theo quy định, khoản phí này gọi là phí "no show".

Đối với một số hãng hàng không, ngoài khoản phí này, hãng còn có thể thêm cho khách một số voucher hàng không, khách sạn hay ăn uống và được sắp xếp đi ngay trên chuyến bay sớm nhất. Ở Việt Nam, phí "no show" của một hãng hàng không là 500.000 đồng một vé bay nội địa và 25 USD cho chuyến bay quốc tế.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, Overbook là điều không quá kinh khủng, nhưng với những khách hàng thực hiện chuyến bay với mục đích công vụ thì điều này không dễ chịu một chút nào. Chính vì vậy, bạn có thể tránh việc Overbook bằng một số lưu ý như:

- Check in sớm, đặc biệt là với những chuyến bay có tỷ lệ overbook cao như các đường bay phổ biến. Cách tốt nhất là các bạn nên chọn hình thức check-in online để đảm bảo cho việc mình chắc chắn có chỗ trên chuyến bay đã ấn định.

- Sử dụng dịch vụ đặt trước chỗ ngồi của các hãng hàng không, bởi hầu hết khách đã chọn chỗ (có thể mất phí) đều hiếm khi bị mời xuống máy bay.

Overbook-2

Nếu là hành khách hạng thương gia, bạn có thể tránh được việc mình sẽ trở thành "nạn nhân" của overbook

- Ngoài ra, những hành khách bay hạng thương gia hay có thẻ thành viên đều rất ít khi trở thành "nạn nhân" của overbook.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến khái niệm overbook các bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, để đặt vé máy bay giá tốt cho chuyến đi của mình, các bạn cũng đừng quên liên hệ ABAY.vn thông qua tổng đài 1900 6091 để được tư vấn, hỗ trợ hiệu quả nhất!

 

T.Tư, 06/07/2022 15:33

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Quản lý đặt hàng

Đã thông báo Bộ Công Thương
ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403