Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Tiết lộ lý do các loại sạc pin bị cấm để trong hành lý ký gửi

Nếu thường xuyên đi máy bay, chắc chắn bạn sẽ quen với lời nhắc nhở của các hãng hàng không: KHÔNG ĐƯỢC PHÉP để sạc điện thoại, sạc máy tính, máy ảnh cũng như sạc dự phòng trong hành lý ký gửi và nếu muốn bay, bạn buộc phải tuân thủ điều kiện này. Tuy nhiên, lý do của yêu cầu này là gì không phải ai cũng biết.

cac-loai-sac-pin-bi-cam-mang-theo-trong-hanh-ly-ky-gui-1

Nếu muốn mang theo pin, sạc dự phòng... trên chuyến bay, bạn buộc phải để chúng trong hành lý xách tay

Trong lịch sử gành hàng không dân dụng đã từng có những sự cố đáng tiếc xảy ra có liên quan đến các loại sạc phi, sạc dự phòng. Cụ thể, vào năm 2013 chiếc Boeing 797 của hãng hàng không Air Nippon gặp sự cố tại Boston, nguyên nhân chính là từ một sạc dự phòng đặt trong khoang hành lý. Ngoài ra, một chiếc 747-400 của hãng hàng không United Parcel cũng đã gặp nạn tại Dubai khiến 2 phi công tử nạn khi đang chuyên trở một lượng lớn pin lithium đặt trong khoang hành lý.

Nguyên nhân dẫn đến những sự cố này vì pin, đặc biệt là các loại sạc dự phòng tiềm ẩn khả năng tích trữ điện rất cao với mục đích để truyền vào các thiết bị tương thích khi chúng hết điện. Trong điều kiện thay đổi áp suất lớn trên máy bay, thì sạc dự phòng rất dễ phát nổ. Bên cạnh đó, nếu phát sinh va chạm mạnh do rơi, va đập hay để gần nguồn lửa hoặc bị nóng lên đột ngột… sẽ khiến cho nguy cơ cháy nổ gia tăng lên nhiều lần. Một nguồn cháy nhỏ nhưng trong không gian chật hẹp rất dễ bùng phát, cộng hưởng thành đám cháy lớn, gây nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn.

Tuy vậy, các hãng hàng không cũng không thể nào cấm hoàn toàn việc hành khách mang theo các loại pin, sạc dự phòng, bởi đây là vật dụng phổ biến, rất cần thiết với những ai bận rộn, tính chất công việc cần phải đi lại nhiều. Do đó, thay vì việc cấm thì các hãng hàng không quy định hành khách được mang theo pin, sạc dự phòng trong hành lý xách tay với số lượng hạn chế.

Nếu pin, sạc dự phòng để trong hành lý ký gửi được cất giữ tại khoang máy bay, đây là nơi chứa nhiều vật liệu dễ cháy. Bên cạnh đó, do hành lý được xếp sát nhau và khi bay thì không tránh khỏi sự xáo trộn, va đập khiến cho những tai nạn liên quan đến pin, sạc dự phòng rất có thể xảy ra. Mặt khác khi cháy nổ thì việc phát hiện và xử lý đám cháy sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, việc mang theo pin, sạc dự phòng trong hành lý xách tay giúp hãng hàng không dễ dàng xử lý. Chẳng hạn, nếu có cháy nổ hoặc hỏa hoạn xảy ra, tiếp viên hàng không có thể xử lý ngay lập tức bằng bình cứu hỏa, chăn nhúng nước…

cac-loai-sac-pin-bi-cam-mang-theo-trong-hanh-ly-ky-gui-2

Với các dòng máy bay hiện đại, bạn có thể thoải mái sử dụng ổ cắm điện mà không cần đến pin dự phòng

Dù được chấp nhận vận chuyển trong hành lý xách tay, nhưng khi mang theo pin, sạc dự phòng lên máy bay, hành khách bắt buộc phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và toàn bộ hành khách cũng như phi hành đoàn.

Theo đó, mỗi hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 10 viên pin có dung lượng không quá 100 Wh. Đối với các viên pin dự phòng phổ thông, điện áp khoảng 5V, thì dung lượng tương ứng theo mAh là khoảng 20.000.

Đối với pin có dung lượng từ 100 đến 160 Wh, người dùng được phép mang theo tối đa 2 sản phẩm.

Hành khách không được phép mang lên máy bay các loại pin hoặc sạc dự phòng có dụng lượng trên 160 Wh (tương đương 32.000 mAh) vì chúng đã chạm ngưỡng nguy hiểm.

Trong lúc máy bay cất hay hạ cánh, hành khách tuyệt đối không sạc điện thoại vì đây là thời điểm quan trọng và nhạy cảm của cả chuyến bay, chỉ sạc khi tiếp viên ra hiệu được sử dụng các thiết bị điện tử.

Lưu ý:

- Các sản phẩm nói trên đều phải được ghi rõ nguồn gốc, công suất, dung lượng trên thân pin để tiện kiểm tra.

- Bên cạnh đó, nhiều máy bay hiện đại trang bị ổ cắm điện ở từng ghế hành khách, bạn có thể sử dụng chúng thay vì phải mang theo sạc dự phòng giúp bạn di chuyển thật gọn nhẹ và đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Thứ hai, 25/11/2019 15:38

Đặt vé máy bay


  • bỏ ngày về

Quản lý đặt hàng

Đăng ký Email nhận khuyến mạiĐã thông báo Bộ Công Thương

ABAY TẠI Tp Hồ Chí Minh
52 Huỳnh Khương Ninh, P.Ða Kao, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+028) 38 48 7160

ABAY TẠI HÀ NỘI
324 Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: www.abay.vn- Email: contact@abay.vn
Tel: (+024) 7300 6091 - Fax: (+024) 35 33 5403